ไขมันทรานส์คืออะไร ? อันตรายจริงไหม ?  

       

         ไขมันทรานส์ (trans fat) เป็นหนึ่งในประเภทของไขมันทั้งหมดที่มีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทคือ ไขมันอิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัว และไขมันทรานส์ ที่มีส่วนประกอบหลักคือ กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่มีโครงสร้างชนิดทรานส์ พบได้เล็กน้อยจากไขมันในเนื้อสัตว์ และนม แต่ส่วนใหญ่ไขมันทรานส์จะเป็นไขมันที่ได้จากการสังเคราะห์ ระหว่างกระบวนการผลิตอาหาร โดยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันพืช เพื่อทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวมากขึ้น และทำให้ไขมันที่ได้ดังกล่าวช่วยยืดอายุของอาหารได้มากขึ้น และเพิ่มความคงตัวของรสชาติอาหารได้ นอกจากนี้ยังมีราคาถูกกว่าไขมันทั่วไป ดังนั้นวงการอุตสาหกรรม หรือผู้ประกอบการต่างๆ จึงนิยมใช้อาหาร หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์มาประกอบอาหาร ซึ่งกระบวนการในการเติมไฮโดรเจนลงในน้ำมันพืชโดยเติมเพียงบางส่วน (partial hydrogenation) จะทำให้เกิดไขมันทรานส์ 

 

       ไขมันทรานส์สังเคราะห์ที่พบบ่อย คือ มาการีน เนยขาว เนยเทียม ครีมเทียม  สังเกตได้ว่า..ทุกตัวคือ " ไขมัน " เป็นไขมันที่กึ่งของเหลว วางไว้อุณหภูมิห้องแล้วไม่ละลาย!! เพราะมาการีน เนยขาว เนยเทียม ครีมเทียม ทำมาจากน้ำมันพืช โดยผ่านกระบวนการ การเติมไฮโดรเจนบางส่วน

 

        ซึ่งการเติมไฮโดรเจนบางส่วนจะทำให้ น้ำมันที่เหลวๆเป็นเนื้อแข็งได้ ที่มาขอคำว่า ไขมัน-ทรานส์ trans แปลว่า การเปลี่ยน = ไขมันที่ถูกแปรสภาพ จากเหลวแข็งนั่นเอง เช่น เทียนไข เทียนไขคือ น้ำมันที่เติมไฮโดรเจน จนสมบูรณ์ เราจะเห็นได้ว่า เทียนเมื่อโดนความร้อนก็จะละลายเป็นน้ำ แต่พอพักไว้ ก็จะแข็งตัว

 

        เมื่อเติมไฮโดรเจนแบบไม่สมบูรณ์หรือเติมเพียงบางส่วน (เพื่อให้เข้าใจง่าย คือ โครงสร้างทางเคมีไม่ครบ) ผลที่ตามมาคือ เพิ่มไขมันเลว ลดไขมันดี เพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด 

 

       เป็นวัตถุดิบในการทำขนมหรือวัตถุดิบสำหรับชากาแฟ น้ำปั่นต่างๆของ โปรดทั้งนั้นเลย ไส้เวเฟอร์ โดนัท พาย หรือ พัพฟ์ต่างๆ บัตเตอร์ครีม โดยเฉพาะโรตีพี่บัง มาการีนฉ่ำๆ หอมๆ นมเน้นๆ ที่ใช้ไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ

 

แต่อย่าพึ่งตกใจไป !!!! 

         มีกฎหมายมาควบคุม ห้ามผลิต ห้ามนำเข้า แล้วทำไมยังมีผลิตภัณฑ์พวกนี้อยู่ใช่ไหม ? คำตอบคือ  หลังจากออกกฎหมายใหม่ ผู้ผลิตได้ทำการปรับสูตรไม่ให้เกิดไขมันทรานส์ เป็นกระบวนการเฉพาะแต่ละโรงงาน ตอนนี้ผลิตภัณฑ์มาการีน เนยขาว เนยเทียม ครีมเทียม ในท้องตลาดส่วนใหญ่เป็น ไขมันทรานส์ 0% หรือไขมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนโดยสมบูรณ์หมดแล้ว 

 

อันตรายของไขมันทรานส์

 

การทานอาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์มากๆ หรือติดต่อกันนานๆ อาจส่งผลเพิ่มความเสี่ยงอันตรายต่อร่างกาย ดังนี้

  • โรคอ้วน
  • หัวใจ และหลอดเลือด เช่น หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดหัวใจตีบ/ตัน
  • หลอดเลือดสมองตีบ/ตัน
  • ไขมันในเลือดสูง
  • โรคเบาหวาน
  • ความดันโลหิตสูง
  • โรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์
  • จอประสาทตาเสื่อม
  • นิ่วในถุงน้ำดี

 

เลือกกินอย่างไรให้ปลอดภัย ? ก็ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีไขมันทรานส์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ของเรา บอกเลยว่า ปลอดภัยหายห่วง

  •  ไม่มีไขมันทรานส์ 
  •  ไม่มีโคเรสตอรอล
  •  ผลิตด้วยกรรมวิธีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก
  •  มีมาตรฐานรองรับ 
  •  โรงงานในการผลิตได้รับมาตรฐานสูงสุด